Màu sắc và những điều bạn cần biết khi thiết kế nội thất

A. Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế nội thất:

Màu sắc trong thiết kế nội thất đặc biệt quan trọng bởi nó không chỉ quyết định sắc thái không gian của ngôi nhà mà còn tác động đến tâm lý, cảm xúc, tạo tinh thần lạc quan cho con người. Vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất như sau:

1.Màu sắc tạo nên thiết kế đẹp mắt, thu hút:

Ngoài những yếu tố như bố cục, cách sắp xếp, hình khối của đồ vật nội thất, thì màu sắc chính là yếu tố tiên quyết đầu tiên để nhận biết được đó là một ngôi nhà đẹp hay không. Không chỉ thiết kế nội thất mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến màu sắc như yếu tố chủ đạo hình thành nên những điểm khác biệt cho công trình hay sản phẩm.

2. Tác động đến tâm lý người sử dụng:

Màu sắc còn đóng vai trò trong việc kích thích tâm lý, tình cảm, giúp hình thành tinh thần lạc quan cho con người. Sử dụng những gam màu sáng sẽ có xu hướng làm cho tâm trạng của người sử dụng trở nên rạng rỡ hơn, vui vẻ hơn so với những gam màu tối. Màu sắc có thể tạo động lực cho chủ nhà, mang đến cho họ một nguồn năng lượng tích cực, tự tin hơn trong cuộc sống và công việc và cảm giác thư giãn.

3. Thể hiện sự sáng tạo của người thiết kế nội thất:

Với những ý nghĩa của từng gam màu và các quy tắc phối màu chung, mỗi người đều có những cách phối màu khác nhau dựa trên con mắt thẩm mỹ của từng người. Màu sắc của một không gian nội thất giúp thể hiện rõ được sự sáng tạo, phong cách riêng của người thiết kế nội thất. Thông thường kiến trúc sư nội thất sử dụng quy tắc phối màu 60-30-10 giúp tăng hiệu quả cho các giác quan, giúp kích thích thị giác.

4. Thể hiện được cá tính của gia chủ:

Màu sắc không gian còn phụ thuộc vào sở thích, gu thẩm mỹ của và tính cách của chủ nhà. Màu sắc ưa thích của mỗi người thường không giống nhau, mà mỗi màu sắc thì biểu hiện cho một khía cạnh trong tính cách, đặc điểm con người. Màu sắc mà gia chủ chọn cho không gian nhà ở của mình cũng một phần nói lên tính cách của gia chủ.

B. Các tips chọn màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế được chia thành 3 nhóm màu chủ đạo: tone màu nóng, tone màu trầm và tone màu lạnh. Trong đó, giữa các tone màu cần có sự phối hợp với nhau để giúp phân chia không gian mà vẫn tạo được sự hài hòa trong thiết kế.

1.Chọn màu sơn tối hơn dự định ban đầu

Trước khi lựa chọn màu sơn gia chủ chắc chắn rằng bạn sẽ phải tham khảo thật kỹ bảng màu từ các nhà thầu sơn chuyên nghiệp. Trong thực tế, màu sơn sẽ thay đổi chút ít khi sơn lên tường vì vậy, gia chủ nên chọn màu tối hơn một chút so với màu sơn bạn định chọn ban đầu.

2. Gam màu lạnh tăng diện tích không gian

Đối với những căn nhà có diện tích khiêm tốn nên sử dụng các gam màu lạnh. màu sáng, nhẹ nhàng nhằm tạo không gian rộng lớn hơn và giúp chủ nhà “ăn gian diện tích”.

3. Chọn màu sắc giúp phân chia không gian

Màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ tạo nên các khoảng màu đậm nhạt cho các không gian khác nhau. Đây là sự phân chia màu sắc trong không gian nội thất nhưng vẫn mang tới sự liền mạch cho toàn bộ căn phòng và thường áp dụng với phần sàn (đối với sàn gỗ) hay những bức tường trong nhà.

4. Gam màu đậm cho điểm nhấn

Màu đậm luôn mang tới sự chú ý nhiều hơn cho những chi tiết nhỏ. Vì thế, muốn tạo điểm nhấn về màu sắc trong thiết kế nội thất, bạn có thể dùng những màu sắc bắt mắt này. Đặc biệt, với ngôi nhà sơn màu trung tính, một phần tường màu đậm, màu sàn tối hay các chi tiết decor như rèm cửa…sẽ trở thành điểm thu hút với bất cứ ai.

5. Chọn màu sắc và ánh sáng khi thiết kế nội thất

Các gam màu có độ phản quang càng cao thì ánh sáng phản chiếu trong phòng càng lớn. Và ngược lại, độ phản quang thấp sẽ khiến căn phòng tối hơn. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc hiệu ứng mỗi màu tạo nên cho căn phòng tại mỗi thời điểm trong ngày và lượng đèn chiếu sáng sử dụng trong phòng.

6. Xu hướng màu sắc hiện nay

Gam màu pastel hiện đang là gam màu được ưa chuộng bởi nó tạo được không gian nhẹ nhàng, thể hiện được nhiều tính cách, từ lãng mạn, nhẹ nhàng cho đến tinh tế, sang trọng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *